Một số lưu ý khi lắp đặt cửa thép chống cháy

Mục đích của việc sử dụng cửa thép chống cháy là để chống cháy lan ra và ngăn khói, chính vì vậy phải lắp đặt cửa chống cháy ở những nơi yêu cầu phải có khu vực cách ly không cho lửa lan ra xung quanh. Ví dụ như:

  • Các trung tâm mua sắm, khách sạn, các tòa chung cư cao tầng, văn phòng, bệnh viện, trường học, nhà máy và các công trình công nghiệp khác.
  • Và thường lắp đặt ở những lối thoát hiểm: cầu thang, sảnh. Những nơi dễ cháy do sử dụng điện, lửa, khí đốt.. như: Các trạm điện, trạm biến áp, phòng kĩ thuật, phòng dể máy phát điện, ….

Lưu ý khi lắp đặt cửa thép chống cháy

Một số vấn đề hay gặp và để giảm thiểu thiệt hại về vật chất cho bên thi công và nhà thầu, sai lệch trong quá trình lắp đặt cửa thép chống cháy.

Hướng mở cửa:

  • Trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra thì nếu chúng ta thiết kế sai hướng mở cửa sẽ làm chậm chễ việc thoát ra hoặc dẫn đến một số việc đáng tiếc không đáng có xảy ra. Vậy để những việc đó không xảy ra thì chúng ta cứ tư duy 1 cách đơn giản và đặt mình vào vị trí người gặp hỏa hoạn trong tòa nhà. Khi gặp hỏa hoạn thì điều đương nhiên là chúng ta sẽ tìm đến những lối thoát hiểm và những lối thoát hiểm đó sẽ dẫn tới tầng 1 hoặc trên tầng mái những nơi để cho lực lượng cứu hộ giúp đỡ. Khi chúng ta đang di chuyển nhanh mà cửa lại mở hướng ngược chiều đi thì đương nhiên sẽ gây khó khăn và nếu đông người thậm chí gây nên hỗn loạn ách tắc, vì vậy hướng mở cửa thép chống cháy phải là hướng mở ra theo chiều chúng ta di chuyển đến lối thoát hiểm để thoát ra ngoài tòa nhà.

Gioăng cao su:

  • Gioăng cao su lắp vào khung cửa chỉ có tác dụng ngăn khói, giảm tiếng ồn, độ va đập chứ gioăng cao su không có tác dụng chống cháy.

Vị trí lắp có gió lớn:

  • Đối với những vị trí lắp đặt mà có gió hút hoặc đẩy mạnh thì nên sử dụng tay co thủy lực để giảm độ va đập. Còn những vị trí lắp đặt khác thì có thể tùy chọn có hoặc không có tay co.
  • Sau khi lắp đặt cửa nên giữ nguyên lớp bọc cho đến khi công trình đi vào hoạt động, nhằm tránh những tác động va chạm, xi măng, sơn nước… có thể rơi vào bề mặt cửa.

Đối với những cửa thép chống cháy có sử dụng kính thì phải là kính chống cháy vì nếu lắp đặt kính thường thì khi gặp lửa sẽ bị vỡ ra và lúc đó lửa sẽ lan ra.